• Trang chủ
  • Hướng Dẫn Cách Chỉnh Lên Dây Đàn Guitar Chuẩn

Hướng Dẫn Cách Chỉnh Lên Dây Đàn Guitar Chuẩn

Khi chơi đàn guitar thì bắt buộc bạn phải biết chỉnh dây đàn sao cho đúng nốt. Cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn khá đơn giản, bạn có thể chỉnh bằng nhiều cách như tuner hoặc app online. Để hiểu rõ hơn thì guitarmeou.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chỉnh, lên dây đàn guitar chuẩn.

Nguyên tắc khi chỉnh dây đàn guiar

Nếu bạn muốn chỉnh được dây đàn guitar chuẩn thì bạn phải nắm rõ những nguyên tắc trước khi chỉnh dây sau đây:

Về vị trí nốt nhạc trên từng dây đàn guitar

Trên đàn guitar sẽ có 6 dây và vị trí nốt nhạc trên từng dây như hình dưới đây. Sau khi bạn biết được vị trí nốt và kí hiệu của từng nốt thì việc chỉnh dây đàn sẽ dễ dàng hơn

Dây 1: E – Mi  (dây mỏng nhất)

Dây 2: B – Si

Dây 3: G – Sol

Dây 4: D – Rê

Dây 5: A – La

Dây 6: E – Mi (dây dày nhất)

Vị trí nốt nhạc trên đàn guitar

Cách lên dây đàn guitar : bạn sẽ vặn khóa lên dây theo cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ. paper checker
paper checker

Hướng Dẫn Cách Chỉnh Lên Dây Đàn Guitar Chuẩn

Lên dây đàn guitar có nhiều cách sau đây là 2 cách cơ bản nhất đó là lên dây bằng tuner và lên dây bằng phần mềm guitar online.

1/ Chỉnh dây đàn guitar bằng tuner

Tuner là một phụ kiện để chỉnh dây đàn guitar hoặc ukulele, violin,…, bạn có thể mua ở bất kì cửa hàng bán phụ kiện âm nhạc nào. Giá của tuner cũng khá rẻ từ vài chục ngàn đến vài trăm.

Cách sử dụng tuner:

Bước 1:  kẹp tuner vào đầu cần đàn

Bước 2:  điều chỉnh từng dây một bằng cách gãy dây đàn và chỉnh khóa lên dây sao cho kim chỉ vào đúng vào ngay giữa thang đo và đa phần khi bạn chỉnh đúng thì màn hình sẽ hiện màu xanh thay vì màu đỏ.

Clip giới thiệu:

2/ Chỉnh dây đàn guitar online

Cách chỉnh dây đàn guitar online là dùng phần mềm chỉnh dây đàn guitar trên mạng và dowload về điện thoại hoặc máy tính để sử dụng. Với cách này bạn sẽ không phải tốn tiền mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được dây một cách chính xác. Đa phần hiện nay hầu như ai cũng sử dụng smartphone nên việc tìm cho mình 1 phần mềm chỉnh dây là điều dễ dàng.

Cách sử dụng:

Bước 1:  bạn vào appstore cho biết bị IOS hoặc google Play cho thiết bị Android, còn máy tính thì chỉ cần search trên trình duyệt google và đánh tên phần mềm chỉnh, lên dây đàn guitar sau đó tải về máy

Bước 2: Mở ứng dụng ra và sử dụng.

Bước 3: cũng giống như sử dụng tuner là điều chỉnh sao cho kim chỉ ở giữa thang đo hoặc xê dịch 1 chút và màn hình chuyển thành màu xanh.

Giới thiệu về một số phần mềm chỉnh dây online

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng thì nên sử dụng những phần mềm chỉnh dây đàn guitar online để tiết kiệm chi phí, tuy gọi là app online nhưng khi tải về máy thì trong điều kiện không có wifi hay 3G bạn vẫn có thể sử dụng được, thuận tiện chỉnh, lên dây ở mọi địa điểm, thời gian nào.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm chỉnh dây đàn online ví dụ như: PRO GUITAR, CIFRA CLUB TUNER, GUITARTUNA, FREE CHROMATIC…bạn có thể chọn một trong các app trên để sử dụng.

Nếu bạn là người mới học guitar và đang tìm cho mình một phần mềm guitar học hiệu quả thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết 9 phần mềm học guitar online hiệu quả.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những phần mềm học guitar trên điện thoại và máy tính để cải thiện và phát triển khả năng chơi đàn guitar của mình.

Chúc bạn thành công sau khi đọc bài viết này!

=>Xem thêm bài viết: chỉnh dây ukulele