• Trang chủ
  • Giáo Trình Tự Học Guitar Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Giáo Trình Tự Học Guitar Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Muốn chơi được đàn guitar không phải một sớm, một chiều là sử dụng được. Phải trãi qua từng bước tập cơ bản đến nâng cao thì mới có thể chơi chuyên nghiệp. Sau đây là bộ giáo trình mà guitarmeou.com muốn chia sẽ đến các bạn những bước học đàn guitar cơ bản do chính chúng tôi biên soạn.

Tâm lí vững vàng và luôn có sự cố gắng

Bất kì học một bộ môn nào thì bước đầu tiên luôn rất khó khăn, việc tự học guitar ban đầu là một thách thức. Vì vậy hãy giữ vững tâm lí nếu quá khó cũng không được nản và bỏ cuộc giữa chừng, trong quá trình học cũng nên cố gắng, chăm chỉ luyện tập hằng ngày để tiến bộ.

Tâm lý vững khi học guiar

Chọn một cây đàn guitar phù hợp với bản thân

Khác với cây đàn Ukulele cùng họ, nó chỉ có 1 loại nhưng đàn guitar lại có nhiều loại đàn guitar classic, đàn guitar acoustic,…. Bạn phải xác định dòng nhạc theo đuổi là gì và chọn cho mình một cây đàn phù hợp. Hãy xem thêm đàn guitar classic, acoustic là gì và sự khác nhau của chúng để biết bạn nên chọn loại đàn nào.

Tiếp theo nên chọn một cây đàn phù hợp với kích thước của bản thân để trong quá trình học không bị mỏi và đau khi chơi và luyện tập.

Đàn guitar phù hợp với người chơi

Các bước học đàn cơ bản

Với những bước cơ bản này thì bạn có thể học guitar tại nhà mà không cần đến trung tâm hay theo học thầy cô. Sau đây chúng ta hãy đi vào tìm hiểu từng bước một:

Cách cầm đàn guitar

Cầm đàn một cách chính xác bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong khi sử dụng trong thời gian dài.

Cách cầm đàn guitar chuẩn

Lưu ý: đây là cách cầm đàn dành cho người thuận tay phải và nếu bạn thuận tay trái thì tất cả đều ngược lại.

Tư thế ngồi: bạn không nên ngồi quá cao cũng như quá thấp, không nên để cao hơn ngực cũng như cầm hờ hững. Người ta thường tựa đàn trên đùi trái theo cùng chiều người cầm và cần đàn hướng lên trên.

Tay trái: đây là tay bạn cầm cần đàn và bấm phím. Lòng bàn tay sẽ ôm cần đàn, ngón tay cái cầm đàn không cố định một chỗ nhưng làm sao cho nó lướt thuận lợi khi bấm phím và các ngón còn lại sẽ bấm phím theo từng hợp âm.

Tay phải: tựa trên cạnh của thùng đàn, hướng bàn tay thẳng song song với ngựa đàn và gãy dây đàn.

Học cách đọc tab guitar

Nếu bạn đang có ý định tự học guitar thì nhất định bạn cần nên học tab guitar, bởi tab guitar sẽ giúp quá trình học tập của bạn có hiệu suất cao hơn. Chính vì thế bạn nên đọc bài viết hướng dẫn đọc tab guitar  này.

Tab guitar

Vị trí nốt nhạc trên dây đàn

Việc nắm rõ vị trí từng nốt nhạc trên dây đàn sẽ giúp các bạn tự học ghita sẽ dàng  đánh hợp âm.

Trên đàn guitar có 6 dây là mỗi dây có 1 kích thước khác nhau từ nhỏ đến lên nên việc xác định là rất dễ.

Vị trí nốt nhạc từ dây mỏng nhất đến dây dày nhất:

Dây (Mi) dây nhỏ nhất kí hiệu (E)-> dây (Si) kí hiệu là  (B)-> dây (Son) kí hiệu là (G)-> dây (Rê) kí hiệu là (D)-> dây (La) kí hiệu (A)-> dây (Mi) dây to nhất kí hiệu (E).

Những hợp âm cơ bản khi học guitar cần nhớ

Cách học đàn guitar đơn giản nhất đó chính là học thuộc và đánh nhuần nhuyễn các hợp âm guitar cơ bảnt. Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê ra 3 hợp âm cơ bản cho đàn guitar.

Đàn guitar có 2 hợp âm cơ bản hay sử dụng: bao hợp âm trưởng ( kí hiệu bằng chữ cái in hoa), hợp âm thứ ( kí hiệu bằng chữ cái in hoa kết hợp với chữ “m”

Hãy cùng tìm hiểu cách bấm của 9 hợp âm ngay dưới đây:

Hợp âm trưởng được kí hiệu bởi các chữ cái in hoa C D E F G A B tương ứng: Đô trưởng (C), Rê trưởng (D), Mi trưởng (E), Fa trưởng (F), Sol trưởng (G), La trưởng (A) , Si trưởng (B).

Hợp âm trưởng guitarHợp âm thứ: Hợp âm thứ sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa cùng với một chữ “m” thường bên cạnh như: Cm Dm Em Fm Gm Am Bm tương ứng: Đô thứ, Rê thứ, Mi thứ, Fa thứ, Sol thứ, La thứ, Si thứ

Ở trên là giáo trình tự học guitar cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn nắm và thực hành nhuần nhuyễn những bước này thì bạn sẽ chơi được đàn guitar một cách tốt nhất.

Chúc bạn thành công!