• Trang chủ
  • Hướng Dẫn Cách Đọc Tab Guitar Đơn Giản Dễ Hiểu

Hướng Dẫn Cách Đọc Tab Guitar Đơn Giản Dễ Hiểu

Đối với các bạn mới học chơi đàn guitar chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian lâu dài để học vị trí nốt nhạc trên dây và các hợp âm cơ bản để chơi được một bài nhạc, nhưng nếu như bạn biết cách đọc  Tab guitar thì bạn sẽ không cần đến nốt nhạc mà vẫn có thể chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh. Vậy thì hôm nay guitarmeou.com sẽ hướng dẫn cách đọc tab guitar đơn giản, dễ hiểu.

Tab guitar là gì?

Tab là viết tắt của từ Tablature, nó ghi lại một bản nhạc hoặc một bài nhạc mà không cần đến nốt nhạc. Tab được dùng để viết nhạc cho đàn guitar, ukulele hoặc bất kì một nhạc cụ nào có ngăn phím. Trên tab guitar thì số ( 1,2,3,4,5,6,…) sẽ tương ứng với vị trí ngăn bấm trên dây.

Hướng dẫn đọc tab guitar - 2

Hướng Dẫn Cách Đọc Tab Guitar Đơn Giản Dễ Hiểu

Cách đọc tab guitar cơ bản nhất:

– Trên tab nhạc guitar sẽ có 6 dòng kẻ tương ứng với 6 dây theo thứ tự như sau:

Mi (E4) – Si(B3) – Son(G3) – Rê(D3) – La (A2)- Mi (E2) bạn chỉ cần nhớ dây đầu là Mi4 là dây mỏng nhất là dây cuối là Mi2 dày nhất

– Thứ tự đọc tab sẽ từ tay trái sang phải, tức là đọc từ bên có chữ cái in hoa.

– Các số có trên tab là thứ tự ngăn phím cần bấm từ số 1 trở lên. Còn số 0 là dây buông, tức là trên dây đó bạn sẽ không bấm ngăn phím mà chỉ cần gãy phím.

Ví dụ: để các bạn có thể hình dung dễ hơn thì tôi sẽ hướng dẫn cách đọc tab guitar solo của 1 đoạn bài Kiss The Rain.

E|———————————–0—————————–|
B|———-0—–3–2———0——–3————————|
G|—-2–2—–2———2–2—–2—————————–|
D|—————————————————————–|
A|—————————————————————–|
E|—————————————————————–|

Đối với tab này cách đọc sẽ như sau:

Dây G: Bấm ngăn 2 đánh dây 3

Dây G:Bấm ngăn 2 đánh dây 3

Dây B: không bấm phím đánh dây 2

Dây G: Bấm ngăn 2 đánh dây 3

Dây B: Bấm ngăn 3 đánh dây 2

Dây B: Bấm ngăn 2 đánh dây 2

Dây G: Bấm ngăn 2 đánh dây 3

Dây G: Bấm ngăn 2 đánh dây 3

Dây B : không bấm phím đánh dây 2

Dây E4: không bấm phím đánh dây 1

Dây B: Bấm ngăn 3 đánh dây 2.

Nếu bạn muốn xem tab guitar kiss the rain hoàn chỉnh thì bạn có thể xem thêm bài viết tab guitar kiss the rain này.

Hướng dẫn thêm:

Nếu bạn gặp trường hợp tab thẳng hàng như hình dưới đây thì đó là tab hợp âm

E|—–3———————————————-|

B|—–3———————————————-|

G|—–4———————————————-|

D|—–5———————————————-|

A|—–5———————————————-|

E|—–3———————————————-|

Khi gặp Tab có các con số xếp thẳng hàng như hình trên thì đó chính là hợp âm. Bạn xếp ngón rồi đánh 1 lúc hết 6 dây cùng lúc hoặc tùy theo hợp âm mà đánh tương ứng.

Vậy là chúng tôi đã huống dẫn cho bạn cách đọc tab cơ bản nhất, và dựa vào đó bạn sẽ đánh được một bài nhạc hoàn chỉnh, chúc bạn thành công.